การชุมนุมลดลงแต่การดำเนินคดียังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์การชุมนุมระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2563
@gun_sangtong

# รายงานสถานการณ์ชุมนุมระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2563: การชุมนุมลดลง แต่การดำเนินคดียังไปดำเนินต่อเนื่อง

ระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2563 เกิดเหตุการณ์ทางการเมืองที่สำคัญสองเหตุการณ์ เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในวันที่ 25 พฤศจิกายน มีการประกาศชุมนุมบริเวณสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดกั้นเส้นทางอย่างหนาแน่นเพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมเดินขบวนเข้าไปยังสำนักงานทรัพย์สินฯ ส่วนอีกเหตุการณ์เกิดขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีนัดฟังคำวินิจฉัย “คดีบ้านพักหลวง” ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่างไรก็ตามทั้งสองเหตุการณ์ไม่ได้มีความรุนแรงเกิดขึ้น

จากข้อมูลจำนวนการชุมนุมทั่วประเทศลดลงครึ่งหนึ่งจากสองสัปดาห์ก่อนหน้า ในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม มีการชุมนุมอย่างน้อย 24 ครั้งเป็นการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯ อย่างน้อย 6 ครั้ง และพื้นที่ต่างจังหวัดอย่างน้อย 17 ครั้ง ขณะที่การดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุมมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากสองสัปดาห์ก่อนหน้า โดยมีผู้ถูกดำเนินคดีจำนวน 33 คนจากครั้งก่อน 24 คน และมีการเพิ่มข้อหาใหม่ต่อแกนนำผู้ชุมนุม ซึ่งก็คือข้อหา “หมิ่นพระมหากษัตริย์ฯ

# ข้อเรียกร้องชุมนุมยังคงยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง

ข้อเรียกร้องจากการชุมนุมส่วนใหญ่ยังคงยืนยันข้อเรียกร้องเดิมของกลุ่มคณะราษฎร คือ 1. เรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2. ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล และ 3. การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ขณะเดียวกันก็มีข้อเรียกร้องที่เกี่ยวเนื่องเพิ่มเติม เช่น #ม็อบ22พฤศจิกา : บ่อวินรวมพล ไม่ทนเผด็จการ ที่เสนอข้อเรียกร้องให้รัฐธรรมนูญรับรองสิทธิแรงงาน การชุมนุมใหญ่ #ม็อบ25พฤศจิกา ทวงคืนสมบัติชาติ ที่ยกระดับการชุมนุมเพื่อปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ในเชิงสัญลักษณ์ด้วยการจัดชุมนุมที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ซึ่งเป็นบริษัทที่พระมหากษัตริย์ถือหุ้นใหญ่ และการชุมนุมใหญ่อีกครั้งที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว #ม็อบ2ธันวาไล่จันทร์โอชาออกไป เมื่อศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีความผิดกรณีคดีบ้านพักหลวง โดยครั้งนี้มีข้อเรียกร้องถึงเรื่องความยุติธรรมในระบบศาล

@gun_sangtong

นอกจากนี้ยังมีการจัดชุมนุมขนาดย่อมอย่าง #ม็อบ24พฤศจิกา : ทวงคืนความยุติธรรมให้เพื่อนเราชาวฮ่องกง เพื่อแสดงจุดยืนเคียงข้างนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงทั้ง 3 รายคือ โจชัว หว่อง ไอแวน หล่ำ และแอกเนส จาว ที่ถูกควบคุมตัว รวมถึงการไม่ยอมจำนนต่ออำนาจเผด็จการ ที่เกิดขึ้นในฮ่องกงและในไทย

  • ปิดถนนใช้รั้วลวดหนาม ตู้คอนเทนเนอร์

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 กลุ่มราษฎรประกาศนัดหมายรวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเดินเท้าทางไปยังสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 24 พฤศจิกายน (หนึ่งวันก่อนหน้าวันนัดหมาย) ปรากฏภาพตำรวจตรึงกำลังอย่างเข้มงวดในพื้นที่โดยการนำรถเมล์และรั้วลวดหนามวางปิดกั้นถนนโดยรอบ พร้อมกับอุปกรณ์ใหม่ เช่น ตู้คอนเทนเนอร์ซ้อนกันสองชั้นนำมาวางขวางถนน อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมประกาศย้ายสถานที่นัดหมายไปที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ บริเวณถนนรัชดาภิเษก ใกล้แยกรัชโยธิน

@gun_sangtong

เมื่อถึงวันนัดหมายชุมนุม ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเย็นของวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ตำรวจยังคงตรึงกำลังอย่างเข้มงวดในบริเวณโดยรอบเส้นทางที่จะไปสู่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีการตรึงกำลังอย่างหนาแน่นที่สุดด้วยตู้คอนเทนเนอร์สองชั้นและใช้รั้วลวดหนามวางขวางถนนไว้ ประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณนั้นสามารถขอใช้เส้นทางเพื่อเดินเข้าออกได้ แต่รถจักรยานยนต์และรถยนต์ไม่สามารถใช้เส้นทางได้ เวลา 15.00 น. ขณะที่การชุมนุมหน้า SCB ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แต่ถนนโดยรอบสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ก็ยังคงถูกปิดอยู่อย่างหนาแน่น ครั้งนี้นับเป็นการนัดชุมนุมใหญ่ที่ตำรวจตรึงกำลังอย่างแน่นหนากว่าครั้งไหนๆ

@gun_sangtong

  • ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

การดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมจากทุกพื้นที่ทั่วประเทศยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ในระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2563 มีผู้ที่ถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมจำนวนอย่างน้อย 33 คน ส่วนใหญ่ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องกับการฝ่าฝืนข้อห้าม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงจำนวน 22 คน โดย ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ โดนข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2 คดี และมีผู้ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 อีกจำนวนอย่างน้อย 6 คน โดยเฉพาะแกนนำ เช่น ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี และ จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีแกนนำที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 112 ในช่วงเวลานี้อีกจำนวนอย่างน้อย 5 คน ประกอบด้วย พริษฐ์ ชิวารักษ์ อานนท์ นำภา ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ภานุพงศ์ จาดนอก และปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม โดย พริษฐ์ ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 แล้วถึง 4 คดี ทั้งนี้พบว่ามีเยาวชนต่ำกว่า 18 ปี ถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองอย่างน้อย 4 คน ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

@gun_sangtong