การดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์การชุมนุมระหว่างวันที่ 20 – 31 ธันวาคม 2563 มีการชุมนุมเกิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง มีเป้าหมายเพื่อให้กำลังใจผู้ที่ถูกดำเนินคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมทั้งการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อรณรงค์คัดค้านการใช้มาตรา 112และเรียกร้องสิทธิในประเด็นอื่นๆ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงคุกคามผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง
@gun_sangtong

# รายงานสถานการณ์การชุมนุมระหว่างวันที่ 20 – 31 ธันวาคม 2563: ชุมนุมอย่างต่อเนื่องช่วงท้ายปี แม้ขายกุ้งก็เป็นการชุมนุม

การชุมนุมช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 20 - 31 ธันวาคม มีการชุมนุมเกิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ลักษณะการชุมนุมยังคงเหมือนสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ คือ มีเป้าหมายเพื่อให้กำลังใจผู้ที่ถูกดำเนินคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมทั้งการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อรณรงค์คัดค้านการใช้มาตรา 112 รวมทั้งยังมีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิในประเด็นอื่นๆ แต่ยังคงมีการคุกคามผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ทั้งการแจ้งข้อกล่าวหาและการสลายการชุมนุมของกลุ่ม WeVo หรือ We Volunteer

@gun_sangtong

# การชุมนุมให้กำลังใจผู้ที่ถูกดำเนินคดี 112

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน การนัดชุมนุมให้กำลังใจผู้ที่ถูกดำเนินคดีตามสถานีตำรวจก็ดำเนินไปเป็นคู่ขนาน โดยระหว่างวันที่ 20 - 31 ธันวาคม 2563 มีการชุมนุมในลักษณะนี้จำนวน 3 ครั้ง

@gun_sangtong

นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการสวม “ชุดครอปท็อป” เดินห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีวัตถุประสงค์ให้ยกเลิกการดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กับเยาวชน และเพื่อยืนยันว่าการสวมชุดครอปท็อปหรือการใช้เสรีภาพในการแสดงออก ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ในช่วงเวลาดังกล่าวมีผู้ชุมนุมถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 ดังนี้

วันที่ 21 ธันวาคม 2563 ที่ สน.บางเขน กรุงเทพมหานคร ผู้ชุมนุม 8 คน ประกอบด้วย อานนท์ นำภา พริษฐ์ ชิวารักษ์ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง สมยศ พฤกษาเกษมสุข พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ ณัฎฐธิดา มีวังปลา พรหมศร วีระธรรมจารี และ อินทิรา เจริญปุระ เดินทางมารับทราบข้อหามาตรา 112 จากการชุมนุม #ม็อบ29พฤศจิกา หรือการชุมนุม “ปลดอาวุธศักดินาไทย” ที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้ชุมนุมทั้งหมดถูกดำเนินคดีเนื่องจากได้ขึ้นปราศรัย ยกเว้นอินทิราที่ไม่ได้ขึ้นปราศรัยใดๆ แต่ยังถูกดำเนินคดี

@gun_sangtong

วันที่ 21 ธันวาคม 25633 ระหว่างที่มีผู้ชุมนุมเข้ารับทราบข้อหา ที่ สน.บางเขน พนักงานสอบสวนจาก สภ.เมืองขอนแก่น และ สภ.พระนครศรีอยุธยา ได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหา มาตรา 112 เพิ่มเติมต่อ พริษฐ์ ชิวารักษ์ ภาณุพงศ์ จาดนอก และ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล จากการปราศรัยในการชุมนุมสองพื้นที่ดังกล่าว คือ การชุมนุม #จัดม็อบไล่แม่งเลย ที่จังหวัดขอนแก่น และ การชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป ที่จังหวัดอยุธยา

@gun_sangtong

วันที่ 22 ธันวาคม 2563 ที่ สน.พหลโยธิน ผู้ชุมนุม 6 คน ประกอบด้วย_พริษฐ์ ชิวารักษ์ อานนท์ นำภา ชินวัตร จันทร์กระจ่าง พรหมศร วีระธรรมจารี ภาณุพงศ์ จาดนอก_ และ_วรรณวลี ธรรมสัตยา_ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุม #25พฤศจิกาไปSCB เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 บริเวณหน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ จากการปราศรัยตั้งคำถามกับ "ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์" ที่ถูกถ่ายโอนในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์

@gun_sangtong

วันที่ 22 ธันวาคม 2563 ที่ สน.ชนะสงคราม “แอดมินเพจ กู kult” รับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีนำสติกเกอร์คำว่า กูkult ไปติดบนพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณสนามหลวง ในการชุมนุมที่สนามหลวงเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563

@Phar

วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ที่ สน.ท่าพระ ชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมจากจังหวัดสมุทรปราการ ผู้แต่งกายคอสเพลย์เป็น “จัสติน” เดินทางเข้ารับทราบข้อหามาตรา 112 จากเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน เนื่องจาก ชูเกียรติได้ขึ้นพูดแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ขายกุ้งสนามหลวงถูกจับชุมนุม

นอกจากการชุมนุมที่เกี่ยวข้องกับผู้ชุมนุมที่ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 แล้ว ในช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปีก็ยังมีการชุมนุมอีกอย่างน้อย 3 ครั้ง ซึ่งเกิดขึ้นตามสถานการณ์บ้านเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดรอบที่สองของโรคโควิด-19 จนนำมาสู่การชุมนุม 2 ครั้ง คือ วันที่ 29 ธันวาคม 2563 หมอบูรณ์และกลุ่ม ‘ขอคืนไม่ได้ขอทาน’ จัดกิจกรรมขอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอข้อเรียกร้องให้สำนักงานประกันสังคมแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการให้ผู้สมทบเงินประกันสังคมสามารถเบิกเงินสะสมชราภาพมาใช้ก่อนเกษียณ

@MayPetcharat

นอกจากนี้ วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ยังมีการชุมนุม #ไม่มีผู้หญิงคนไหนตั้งใจท้องเพื่อทำแท้ง นำโดย “กลุ่มทำทาง” เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา เกี่ยวกับความผิดฐานทำให้แท้งลูกในสองประเด็น คือ

  1. ยกเลิกมาตรา 301 ที่กำหนดให้การทำแท้งมีความผิดและมีโทษอาญา และ
  2. แก้ไขมาตรา 305 เพื่อเอื้อให้แพทย์สามารถยุติการตั้งครรภ์อายุ 24 สัปดาห์ และมากกว่า 24 สัปดาห์กรณีจำเป็นเพื่อให้ผู้หญิงมีสิทธิได้เข้าถึงบริการทำแท้งอย่างปลอดภัย

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันทำกิจกรรมที่หน้ารัฐสภา ถนนเกียกกาย และปราศรัยถึงการแก้ไขกฎหมายทำแท้ง รวมทั้งทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการแสดงสีดาลุยไฟและวิจารณ์ถึงกฎหมายทำแท้งที่ฆ่าผู้หญิง โดยมีผู้ชุมนุมเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 30 คน

วันสุดท้ายของปี 31 ธันวาคม 2563 กลุ่ม WeVo หรือ We Volunteer จัดกิจกรรม #ม็อบย่างกุ้ง เพื่อจัดจำหน่ายกุ้งเผาของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง หลังตลาดกุ้งในจังหวัดสมุทรสาครได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม โดยมีการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทํางานของรัฐบาลด้วย

@nan

อย่างไรก็ตามกิจกรรมนี้ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันให้ยกเลิก จนนำมาสู่การสลายการชุมนุมสองครั้งบริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยมีประชาชนถูกจับกุมทั้งหมด 16 คน ซึ่งมีเยาวชนอายุ 17 ปีสองคนรวมอยู่ด้วย

ผู้ชุมนุมทั้งหมดถูกควบคุมตัวขึ้นรถไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเหตุการณ์คล้ายกับช่วงเดือนตุลาคม 2563 ที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และมีการประกาศให้กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 เป็นสถานที่ควบคุมตัวผู้ชุมนุม แต่ปัจจุบันไม่มีการประกาศดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ตำรวจได้แจ้ง 3 ข้อกล่าวหาต่อผู้ชุมนุม ได้แก่ ฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติโรคติดต่อฯ และฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียงฯ นอกจากนี้มีรายงานว่า มีผู้ชุมนุมอย่างน้อยสามคนได้รับการบาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายชุมนุมอีกด้วย

@JJ